Ý nghĩa của những ngọn nến

Ý nghĩa của những ngọn nến
DũngViết bởi: Dũng

Ý nghĩa của những ngọn nến

Trên thế giới người ta có thể khác nhau về tư tưởng, màu da và ngôn ngữ, nhưng ánh sáng từ những ngọn nến, thì với bất kỳ dân tộc nào cũng đều mang ý nghĩa thiêng liêng và quan trọng. Nến không chỉ đem lại ánh sáng mà nó còn là ngọn lửa thắp lên niềm tin, đem lại tình yêu và hi vọng cho mọi người.

Ánh sáng nến không chói lóa, cũng không mờ đục mà tinh khiết, sống động và ấm áp. Trong hầu hết các nghi thức tôn giáo và nơi thờ phượng tín ngưỡng người ta đều sử dụng nến. Ngày lễ  Giáng sinh, phục sinh những ngọn nến được thắp lên lung linh huyền ảo cùng những bài thánh ca du dương yên bình. Ngọn nến mang thông điệp của tình yêu, của sự sống. Ngày lễ Phật Đản hàng năm, những ngọn nến trong những chiếc đèn lồng, những bông hoa sen mang những điều nguyện cầu tốt đẹp cho toàn nhân loại.

Vào ngày lễ hội Hoa đăng, người ta làm những chiếc đèn bằng xốp và giấy, ghi lên đó lời nguyện ước rồi thắp một cây nến ở đó, thả trôi trên dòng nước. Người thì cầu mong cho gia đình mình luôn bình an, mạnh khỏe. Người thì mong ông bà, cha mẹ sức khỏe dồi dào hay là những mong ước liên quan đến tình duyên, thi cử...Trước đây người ta thường dùng những cây nến nhỏ, cao để gắn vào đèn nên nhiều khi nến bị đổ và tắt sớm khiến người thả đèn cứ lo lắng về những điều không hay. Ngay nay vấn đề này không còn nữa, khi người ta chọn thắp đèn hoa đăng bằng những viên nến tealight, những viên nến này thấp, to có thể tự đứng, cháy sáng tới khi hết. Nến tealight tại Hà Nội, Tp Hồ Chí Minh hay Đà Nẵng thường được bán rất là nhiều trong các dịp lễ lớn như Lễ Phật Đản, Vu lan, Trung Thu…Vì ở đây người ta thường thả hoa đăng trong các dịp này.

Người ta cũng thường thắp nến trên bánh sinh nhật. Những ngọn nến tượng trưng cho những kỷ niệm của một năm đã qua.Chúng là những kỷ niệm thắp sáng hiện tại và tương lai, thắp sáng cuộc đời của mỗi người. Nến được thổi tắt đi bằng hơi thở của cuộc sống với niềm mong ước: những góc tối của cuộc đời rồi sẽ qua đi, ánh sáng mãi tồn tại và ngày mai mọi thứ sẽ như những lời ước nguyện. Giới trẻ thích nhất là sinh nhật, những màn tỏ tình có thật nhiều nến và hoa hồng. Điều đó thể hiện sự lãng mạn, sức sống mãnh liệt của tình yêu đôi lứa. Những màn tỏ tình với nến tealight tại Hà Nội hay cầu tàu tình yêu Đà Nẵng...được ví như những thước phim Hàn.

Trên thế giới khi người ta tổ chức kỷ niệm những ngày lễ lớn mang ý nghĩa nhân văn như ngày kết thúc chiến tranh thế giới thứ hai, ngày tưởng nhớ các nạn nhân bị khủng bố tại Mỹ năm 2001… mọi người đều thắp nến. Những ngọn nến nhắc lại nỗi đau để con người hiểu rằng cần đẩy lùi tội ác, cần xây dựng hòa bình.

Những ngọn nến lung linh khiến ta thấy bình yên, thanh thản và yêu cuộc sống này hơn.

 

 

Bình luận
36 bình luận:
binh-luan

Soorycota

06/12/2022

Little s test was used to examine whether missing data were missing completely at random order cialis online Yoga has been associated with reduced weight gain and weight loss in persons without cancer

binh-luan

Pennypipr

29/11/2022

cheap essay writing service online [url="https://buytopessays.com"]cheap essay writers[/url] best writing essay

binh-luan

Chelsaepipr

27/11/2022

college essays writing services [url="https://buy-eessay-online.com"]custom essay service toronto[/url] help writing scholarship essays

binh-luan

Nanicepipr

26/11/2022

tok essay help [url="https://buyacademicessay.com"]buy essays online cheap[/url] help to write essay

binh-luan

Charitapipr

25/11/2022

what are good essay writing services [url="https://bestsessays.org"]best college essay writing services[/url] Who wants to write my essay

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: