Nguồn gốc của nến

Nguồn gốc của nến
DũngViết bởi: Dũng

Nguồn gốc của nến

Bạn đã thắp nến không biết bao nhiêu lần. Bạn đã từng nhìn thấy thứ ánh sáng lung linh huyền ảo do hàng trăm ngọn nến tạo thành. Thậm chí bạn đã từng đến thăm quan các cơ sở sản xuất nến tealight tại Hà Nội, Thành phồ Hồ Chí Minh hay một nơi nào đó nhưng chưa chắc bạn đã biết được lịch sử và nguồn gốc ra đời của nến.

Lịch sử ra đời của nến

Theo các nhà nghiên cứu thì nến là một phát minh của loài người có từ khoảng 5000 năm trước. Nó đem lại ánh sáng và trở thành một vật thiết yếu cho cuộc sống. Sau này dù đuốc, đèn dầu, đèn điện hay các thiết bị chiếu sáng tối tân khác ra đời nhưng sự tồn tại và tầm quan trọng của nến vẫn không hề mất đi. Theo những ghi chép của lịch sử, nến có từ thời La Mã cổ đại. Khi ấy người ta dùng mỡ của động vật (bao gồm cừu và các loại động vật có sừng) đổ vào các ống giấy được cuộc tròn để làm nến. Dần dần có nhiều nguyên liệu được sử dụng để thay thế. Ví dụ ở Châu Mỹ người ta đã nghĩ ra cách lấy quả mọng của bụi cây thanh mai để đốt cháy tạo nên ánh sáng và mùi hương, tuy nhiên cách làm này khá kì công. Vào cuối thế kỉ thứ 18, con người còn sử dụng cả dầu cá voi để làm  nến. Loại dầu này không mùi có khả năng cháy rất lâu nhưng nguyên liệu này thì cực kỳ hiếm. Sau này thay vì dùng mỡ động vật người ta lại chuyển sang dùng các loại dầu thực vật như dầu cọ, dầu đậu lành... rồi sáp ong để làm nến. Khoa học hiện đại cũng tổng hợp ra một nguyên liệu làm nến khác là parafin, một tổ hợp của cacbon bão hòa, có khả năng cháy chậm và đặc biệt không gây mùi như khi sử dụng mỡ động vật và có giá thành rẻ hơn so với việc sử dụng sáp thực vật.

Trước đây nến thường có hình trụ tròn thuôn dài nhưng hiện nay chúng được tạo hình rất là cầu kỳ, tinh tế và đẹp mắt. Đặc biệt là sự ra đời của các loại nến cốc đầy màu sắc khi cháy không hề bị chảy sáp ra ngoài. Nến tealight cũng được coi là một tiến bộ vượt bậc với giá trị sử dụng tối ưu và tính kinh tế. Chúng được sử dụng rất nhiều hiện nay.

Ý nghĩa của nến

Từ thực tế cuộc sống chúng ta dễ dàng nhận thấy nến không chỉ là mang lại ánh sáng thông thường cho còn người, chúng được sử dụng rất nhiều trong các hoạt động tôn giáo và tâm linh, nến thể hiện không khí trang trọng và thiêng liêng. Không dừng lại ở đó, ánh sáng lung linh huyền ảo của nến còn là biểu tượng của sự lãng mạn và tình yêu nồng nàn. Đó là lý do tại sao thị trường nến tealight tại Hà Nội luôn sôi động trong mùa lễ hội, cưới hỏi và các ngày lễ đặc biệt.

Một điều rất thú vị là hiện nay còn người còn biết kết hợp loại nến viên nhỏ - nến tealight với mùi hương từ nguyên liệu thiên nhiên để thư giãn và giải tỏa áp lực trong cuộc sống. Bạn biết đấy cuộc sống hiện đại vốn đầy những lo toan và căng thẳng, nhưng chỉ cần thắp một viên nến tealight thêm vài giọt tinh dầu thơm, bật một bản nhạc du dương là bạn đã có một không gian lý tưởng để thư giãn và lấy lại tinh thần.

 

 

Bình luận
33 bình luận:
binh-luan

Pennypipr

29/11/2022

can you write my essay [url="https://buytopessays.com"]where to buy essays[/url] cheap essay online

binh-luan

Chelsaepipr

27/11/2022

custom essay service [url="https://buy-eessay-online.com"]order custom essays online[/url] essays online to buy

binh-luan

Nanicepipr

26/11/2022

best custom essay service [url="https://buyacademicessay.com"]essays online to buy[/url] help writing a comparison and contrast essay

binh-luan

Charitapipr

25/11/2022

reflective essay help [url="https://bestsessays.org"]custom writing essays[/url] help with college essay

binh-luan

Ashlenpipr

23/11/2022

help starting an essay [url="https://bestessaysden.com"]help me to write an essay[/url] cheap essay service

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: