Cậu bé sang nhà hàng xóm xin nến và cái kết bất ngờ

Cậu bé sang nhà hàng xóm xin nến và cái kết bất ngờ
DũngViết bởi: Dũng

Cậu bé sang nhà hàng xóm xin nến và cái kết bất ngờ

Lan là một cô gái trẻ, cô mới chuyển đến nhà mới ở một dãy phố nhỏ ở Hà Nội. Tới được mấy ngày cô phát hiện ra hàng xóm của nhà mình là một phụ nữ nghèo, chồng chị ta đã mất cách đây mấy năm và hiện người phụ nữ này đang sống cùng hai đứa con nhỏ, một trai, một gái. Lan thấy coi thường và chả muốn giao tiếp với họ.

Vào một buổi tối, cả khu phố Lan ở bị mất điện mà không hề được báo trước. Cũng không phải là vấn đề lớn lắm. Bởi bạn trai cô đã chuẩn bị sẵn cho cô cả một bịch nến tealight mà lại còn là nến thơm nữa chứ. Bạn biết đấy nến tealight tại Hà Nội vừa rẻ lại tiện lợi và đẹp nữa.

Đang tận hưởng thứ ánh sáng lung linh cùng mùi hương hoa bưởi từ những ngọn nến nhỏ thì cô nghe thấy tiếng gõ cửa. Hoá ra là đứa bé con nhà hàng xóm.

  • Cô ơi cô, nhà cô có nến không ạ?

Lan cau mày nghĩ thầm - Nhà nó nghèo đến mức nến cũng không có mà dùng ư? Cho nhà nó một lần rồi sau nó lại sang xin xỏ suốt cho mà xem”. Nghĩ vậy nên cô nói:

  • Không có, qua nhà khác mà xin. 

Rồi cô đóng sầm cánh cửa lại sau đó.Ít phút sau, Lan lại nghe thấy tiếng gõ cửa. Lần này lại vẫn là cậu bé. Khi cô vừa mở cửa cậu bé liền nói: 

  • Nếu cô không có nến thì...

Cậu bé chưa nói dứt lời thì nàng mắng ngay:

  • Thôi cầm đỡ cái hộp que diêm rồi về giùm. 

Lan vùng vằng đóng cánh cửa lại. Sáng hôm sau vừa bước ra khỏi cửa cô thấy ngay một cái túi nhỏ được để ở đó từ bao giờ. Cô liền nói: “Đứa nào không có ý thức vứt cái gì trước cửa nhà mình thế này? Suýt thì ngã dập mặt!”
Lan mở ra xem, thì thấy trong cái túi đó là hai cây nến nhỏ và hộp diêm cô cho cậu bé tối qua. Cô nhanh chóng cầm nguyên cái túi đó sang nhà hàng xóm. Mẹ của hai đứa trẻ đang quyét sân thấy Lan, liền vui vẻ nói:

  • Chào em, có chuyện gì mà em sang nhà chị sớm thế, em vào nhà chơi đã.
  • Không có chơi bời gì cả, con trai bà đâu rồi, nó là thằng bé không biết điều gì cả - Lan đay đả nói.
  • Có chuyện gì mời em vào nhà rồi nói.
  • Đây bà coi, tối qua nó đến xin nến, tôi không có nến nên cho nó hộp diêm về nhà dùng đỡ, không biết ơn, nó còn mang hai cây nến đến trước cửa nhà tôi. Nó định bố thí cho tôi chắc?
  • Chị xin lỗi, là chị chưa biết dạy cháu, có gì em bỏ qua cho cháu - Người phụ nữ hiền lành đáp.

Trong khi đó Lan ném cái túi xuống đất và định quay bước đi thì bỗng giật mình bởi tiếng nói của cô bé nào đó từ trong nhà cất ra:

- Tại sao mẹ lại phải xin lỗi ạ? Chính mẹ kêu anh con mang nến qua xem cô ấy có cần không cơ mà”.

Rồi cô bé cúi xuống nhặt những que diêm với đôi mắt ướt nhòe:

- Cô không lấy thì thôi...

Lan chợt hiểu ra tất cả cô nói:

- Em xin lỗi...

Câu nói chưa kịp ra khỏi miệng cô thì đã tan đi trong tiếng khóc. Lan cúi xuống bảo cô bé:

- Cháu đừng lượm nữa, cô sai rồi, để cô lượm, để cô lượm.

***

Trong cuộc sống của chúng ta cũng sẽ có những lúc như thế.Người giàu hay người nghèo thì cũng cần được yêu thương, cần được chia sẻ. Đừng ích kỷ, sự ích kỷ có thể sẽ dẫn chúng ta đi từ sai lầm này đến sai lầm khác. Hay cho đi... bởi cho đi là khi ta nhận lại.

 

 

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: